nha-dat-gia-that-banner

Bán Nhà Đất Rẻ

“Đất nhảy dù”, thủ đoạn ngụy trang khu vườn nhà

Vì lợi ích cực lớn từ việc lừa đảo mua bán nhà đất mà không ít các thủ đoạn tinh vi được lập ra để che mắt người khác, trong đó làm vườn giả để bán đất là một trong những thủ đoạn được sử dụng khá phổ biến. Dấu hiệu nhận biết là những khu vườn cây cối um tùm bỗng nhiên chết dần từ khi đổi chủ.

Ba mẹ con chị Như đã sống trong một căn hộ chung cư ở tầng 3 khu tập thể Nam Thành Công dễ đến gần chục năm. Khi hai đứa con còn nhỏ, 3 mẹ con sống ổn với một căn hộ diện tích 35m2. Nhưng các cháu mỗi ngày một lớn, cần không gian riêng để học tập thì căn hộ chung cư ấy trở nên quá chật hẹp. Muốn chuyển đổi một căn nhà khác, rộng hơn nhưng do đồng tiền trong túi có hạn, chị Như quyết định dời về ở vùng ven.

Hơn 2 tháng ròng lượn lờ ở các văn phòng nhà đất tự phát ở các khu vực Từ Liêm, Mỹ Đình, cuối cùng, chị cũng tìm được một ngôi nhà vừa túi tiền ở một xã cách khu đô thị mới Mỹ Đình khoảng 6km. Đó là một căn nhà cấp 4 rộng 40m2 cộng với mảnh vườn 20m2 nữa, giá cả lại khá mềm so với giá thị trường. Chị tính ba mẹ con ở tạm, vài ba năm nữa xây chồng thêm 2 tầng là rộng rãi, khang trang. Chỉ ngặt nỗi căn nhà hiện chưa có sổ đỏ.

Anh chàng cò đất, áo sơ mi trắng toát, thắt cà vạt đỏ chót nhưng chân đi dép tổ ong, quả quyết: "Cháu ở làng này từ bé, cháu đảm bảo chỗ này là đất nghiêm chỉnh, cô đừng lo". Rồi anh ta đưa chị Như đến gặp chủ đất. Đó là một bà cụ mặt mũi lành hiền, chất phác. Bà đưa chị ra xem nhà, xem vườn, tỏ vẻ thật thà, kể lể, cái nhà này được xây trên đất vườn của gia đình định cho thằng cháu nhưng nó chê nhỏ không lấy mà đòi tiền đi mua chỗ khác rộng hơn nên bà đành phải bán. Tiếc rẻ mấy cây bưởi nên bà chừa lại khoảnh vườn 20m2.

lua-dao-ban-nha-dat

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Chị Như ngắm khoảnh vườn trước nhà với mấy cây bưởi, cây cam xanh tốt và mường tượng ra khung cảnh sống bình yên với thiên nhiên thơ mộng của mấy mẹ con. Ít ngày sau, chị quyết định bán căn hộ tập thể rồi vay của gia đình, bạn bè thêm ít nữa cho đủ số tiền mua căn nhà có vườn cây nọ. Mọi giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi. Hôm chị chuyển nhà, anh chàng cò đất còn xăng xái giúp làm cửu vạn khuân vác đồ đạc cho 3 mẹ con chị suốt từ sáng đến chiều, mồ hôi nhễ nhại mà không chịu lấy một đồng tiền công.

Chồng tiền xong, 3 mẹ con chị về ở, ngày ngày vui thú với mảnh vườn nhỏ, chăm sóc cây cối. Nhưng ngặt nỗi, mấy cây bưởi, cây cam cứ mỗi ngày một héo hon. Hỏi, bà cụ bảo chắc mấy mẹ con cô không có tay trồng. Được độ hai chục hôm thì cây trong vườn chết sạch, chị phải thuê người đến dọn vứt đi.

Mấy bữa sau nữa, sáng sớm chị chuẩn bị đi làm thì có 2 người đàn ông trung niên đến xin gặp. Họ tự giới thiệu là người của địa chính xã đến đo đạc để làm sổ đỏ. Bà cụ không hiểu sao lại biết, xăng xái chạy sang, kéo chị vào buồng trong bảo, cô phong bì cho họ chút đỉnh để họ làm cho nhanh, khỏi vặn vẹo. Biết mình yếu thế vì mua bán nhà chỉ với giấy viết tay, chưa có bất cứ giấy tờ gì chứng minh mình là chủ của ngôi nhà này nên chị Như cũng đành lòng bỏ hai tờ 500 nghìn mới cứng vào phong bì, dúi vào tay hai ông "cán bộ địa chính".

Sau đận ấy, chị đợi chờ mãi dễ đến cả năm mà vẫn không thấy ai động tĩnh gì đến chuyện cấp sổ đỏ. Bắt đầu cảm thấy sốt ruột, chị chạy sang gặp bà cụ để hỏi nhưng cụ bảo cứ từ từ. Nhờ cụ ra xã hỏi dăm lần bảy lượt, cụ nhất định không chịu đi. Đánh liều, chị Như xin nghỉ một ngày làm ra xã hỏi cho ra nhẽ.

Không ngờ, đó lại là ngày bất hạnh nhất trong cuộc đời chị. Sau này, chị kể lại rằng, còn bất hạnh hơn cả cái ngày mà chồng chị bỏ 3 mẹ con chị ra đi. Ra xã, người ta mới cung cấp cho chị thông tin sét đánh ngang tai: Mảnh đất đó là đất "nhảy dù" nên không thể làm sổ đỏ được. Xã chưa bao giờ cử bất kỳ một cán bộ địa chính nào xuống làm việc với gia đình chị.

Sau này, tiếp tục tìm hiểu chị mới tá hỏa khi được biết, thì ra đó chỉ là một màn kịch mà đạo diễn là anh chàng cò đất nọ. Cái vườn trước nhà cũng là do "đạo diễn" dựng nên, bứng cây ở chỗ khác về trồng nên chỉ sau độ một tháng là héo rũ. Bà cụ chủ đất và hai anh "cán bộ địa chính" rởm cũng là người của "đạo diễn" cả. Tham rẻ và không chịu tìm hiểu nguồn gốc mảnh đất trước khi giao tiền, chị đã sập bẫy lừa đảo một cách đau xót.

Theo CAND

0 nhận xét:

Đăng nhận xét