nha-dat-gia-that-banner

Bán Nhà Đất Rẻ

Lừa đảo bán nhà biệt thự của người khác

Lừa đảo bán nhà biệt thự của người khác, Cú lừa triệu đô ngoạn ngục và thủ đoạn “mua bán nhà đất của người khác”

lua-dao-mua-ban-nha-dat-biet-thu

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Một vụ lừa đảo vừa mới được đưa ra xét xử tại TAND TP Hà Nội mà mới nghe cứ tưởng chuyện… đùa. Chủ của mảnh đất 102m2 ở phường Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì là ông Ngô Văn Sử, cư trú tại thị trấn Văn Điển. Nhưng do nhà ông Sử ở cách xa lô đất này nên ông Sử hầu như không ngó ngàng tới nó. Cho đến một ngày, tình cờ tới xã Thịnh Liệt, ông choáng váng khi thấy trên mảnh đất của mình mọc lên 2 ngôi nhà 4 tầng liền kề nhau, to vật vã. Vào hỏi chủ của hai ngôi nhà này là ông Nguyễn Văn Long thì được biết, không phải bỗng dưng ông Long "nhảy dù" vào đây chiếm dụng đất dựng nhà mà ông đã bỏ cả tỉ đồng ra mua mảnh đất này.

Hoảng hốt, ông Sử quyết tìm cho ra nguồn cơn của câu chuyện lạ lùng này thì được biết người đem mảnh đất của ông đi bán là một người ở cùng phường Thịnh Liệt. Đó là Bùi Bài Chiến sinh năm 1956, trú tại tổ 14A, phường Thịnh Liệt. Với hành vi lừa đảo, Chiến đã bị tuyên phạt 13 năm tù giam nhưng người phải gánh chịu thiệt hại và nhiều hệ lụy rắc rối trong vụ án này chính là người đã trao nhầm tiền cho người không phải là chủ sở hữu của mảnh đất.

Cũng bán nhà… của người khác nhưng còn cao tay hơn Chiến là Đinh Thị Hải. Dàn dựng nên một kịch bản lừa tinh vi, Hải đã bán nguyên cả một ngôi biệt thự thuộc sở hữu của… Nhà nước ở giữa trung tâm Hà Nội. Với cú lừa ngoạn mục này, Đinh Thị Hải đã chiếm đoạt được cả triệu USD. Nhìn Hải run rẩy trước vành móng ngựa, không ai có thể hình dung được người đàn bà nom chất phác hiền lành kia lại có thể là tác giả của một kịch bản lừa tinh vi đến vậy.

Ngôi nhà số 36B phố Trần Hưng Đạo trước đây thuộc quyền sử dụng của bà Nguyễn Thị Hoa, bác chồng Hải. Nhưng sau năm 1954, gia đình bà Hoa đã sang Pháp định cư vì vậy ngôi nhà này thuộc diện "vắng chủ". Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội đã thu hồi nhà đất (rộng 1.262m2) tại 36B phố Trần Hưng Đạo để cho các hộ dân thuê ở.

Sống ở Hà Nội, biết rõ hiện trạng ngôi nhà nhưng Đinh Thị Hải vẫn xin bà Hoa ủy quyền cho mình giải quyết mọi vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển nhượng nhà số 36B phố Trần Hưng Đạo. Mục đích của việc làm này là hòng để phục vụ cho mưu đồ lừa đảo sau này. Hải đã tự soạn giấy ủy quyền thuê dịch sang tiếng Pháp rồi chuyển cho bà Hoa. Từ nước Pháp xa xôi, không biết mục đích đen tối của đứa cháu chồng, bà Hoa và con trai đã ký xác nhận rồi gửi về ViệtNam cho Hải…

Sau khi có trong tay giấy ủy quyền từ Pháp của bà Hoa,  Hải thuê Công ty CP Trắc địa địa chính số 9 lập hồ sơ kỹ thuật và vẽ sơ đồ thửa đất số nhà 36B. Nhưng do Hải nhầm lẫn, công ty này đã vẽ thửa đất ở số 36A phố Trần Hưng Đạo.

Với toàn bộ các giấy tờ này, Hải đã tìm người để bán ngôi nhà 36B. Sau khi vớ được người mua, Hải đã ký hợp đồng chuyển nhượng căn nhà này với giá 13.200.000USD. Tin rằng ngôi nhà đó là của Hải, 3 người mua đã chuyển cho Hải số tiền 400 triệu đồng và 1.002.613USD.

Hải bị tuyên án tù chung thân nhưng đến khi ra Tòa, Hải cũng chỉ mới trả lại cho những người bị hại có 5 tỉ đồng trong tổng số tiền mà thị đã chiếm đoạt của họ. Thị nói rằng thị không có khả năng bồi hoàn tiếp vì toàn bộ số tiền thị chiếm đoạt của những người bị hại thị đã chuyển cho một đối tượng tên là Dương nào đó.

Vậy là, cuối cùng, thiệt hại người mua phải lãnh đủ. Và, bởi thế, bài học cẩn trọng trong các giao dịch trên thị trường bất động sản vẫn là một bài học đắt giá.

Theo CAND

0 nhận xét:

Đăng nhận xét