nha-dat-gia-that-banner

Bán Nhà Đất Rẻ

Muốn mở bán dự án bất động sản phải xin giấy phép từ Sở Xây Dựng

Đây là những thông tin mới nhất được ban hành kèm theo nghị định 76/NĐ-CP, theo đó trước khi một công ty bất động sản muốn mở bán đất nền dự án hay căn hộ đều phải có giấy phép được Sở Xây Dựng của địa phương chấp thuận sai khi đã kiểm tra, thẩm định, công nhận dự án đủ điều kiện mở bán, doanh nghiệp mới được quyền bán.

clip_image001

Trước khi tổ chức mở bán dự án BĐS, chủ đầu tư phải có thông báo tới Sở Xây dựng và Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định, công nhận dự án đủ điều kiện mở bán, doanh nghiệp mới được quyền bán.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 đã được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 11/2015. Trong đó, đáng chú ý là Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 và Nghị định 76/NĐ-CP đã bỏ quy định giao dịch BĐS bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn, quy định trên là tiến bộ, phù hợp với xu hướng của thị trường bởi doanh nghiệp có quyền chọn lựa phân phối sản phẩm thông qua sàn hay trực tiếp bán cho khách mua nhà nếu họ đủ khả năng.

Song, Nghị định 76/NĐ-CP đưa ra một quy định quan trọng là trước khi tổ chức mở bán dự án BĐS, chủ đầu tư phải có thông báo tới Sở Xây dựng của địa phương nơi có dự án và Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định, công nhận dự án đủ điều kiện mở bán, doanh nghiệp mới được quyền bán.
Bên cạnh đó, một điều kiện mới, áp dụng cho các dự án BĐS hình thành trong tương lai là dự án đó phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực tiến hành bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua nhà trước khi mở bán.

Song, ông Phấn thừa nhận rằng, quy định của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 và Thông tư 07/2015/TT-NHNN hướng dẫn về việc bảo lãnh ngân hàng đang còn nhiều điểm chưa thống nhất về thời điểm ngân hàng và chủ đầu tư phải ký kết bảo lãnh trước hay sau khi bán cho người mua nhà. Điều đó khiến quy định bảo lãnh dự án BĐS hình thành trong tương lai đang bị tắc. Doanh nghiệp BĐS thời gian qua vẫn còn loay hoay với việc này bởi vì tới nay vẫn chưa có một hướng dẫn thi hành những quyết định này một cách chi tiết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), quy định cũ bắt buộc giao dịch BĐS phải thông qua sàn giao dịch là không thực sự cần thiết. Khi giao dịch qua sàn, chủ đầu tư phải chịu chi phí tương đương 2% doanh thu là không hợp lý. Sàn giao dịch BĐS nên chỉ là một kênh lựa chọn của khách hàng trong giao dịch BĐS bên cạnh các kênh lựa chọn khác như nhà môi giới, luật sư, công chứng… Vì thế, việc bỏ quy định giao dịch phải thông qua sàn BĐS là hợp lý.

Cũng cho rằng, việc bỏ quy định giao dịch phải qua sàn BĐS là rất tốt, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá: Sàn BĐS không có tác dụng gì cả, mà chỉ gây khó khăn thêm cho người dân, gây tăng thêm giá bán nhà cho người dân mà thôi. Người mua nhà lựa chọn đơn vị dịch vụ nào, sàn BĐS nào để mua nhà hay tìm mua trực tiếp từ chủ đầu tư là quyền của họ. Do vậy, quy định buộc phải giao dịch bất động sản qua sàn chỉ gây thêm phiền toái, bỏ nó là điều tốt cho thị trường.

“Song, quy định này được bãi bỏ từ 1/7 tới đây cũng sẽ không khiến giá nhà biến động lớn bởi sàn là đơn vị mua đi bán lại, là người đầu cơ, họ mua với giá đã được chiết khấu hoặc giá giảm khi “ôm” nhiều rồi họ tìm cách bán giá cao hơn để ăn chênh 3-5%, thậm chí nếu có những vị trí tốt sàn còn tăng thêm 10-15%, đó là uy lực mua bán của thị trường, ai khôn khéo, có tiền mua trước thì người ta được quyền lợi”, ông Đực phân tích.
Thế nhưng, có điều ông Đực cảnh báo, đó là với những sàn chỉ thuần túy là sàn, chỉ “sống” bằng việc xác nhận các giao dịch qua sàn, tức chỉ sống bằng việc làm thủ tục pháp lý như trước đây thì đến lúc không cần nữa, các sàn này sẽ phải tự “đóng cửa”. Còn với những sàn năng động hơn, nhanh chóng chuyển từ sàn sang công ty môi giới, họ đồng thời là những nhà đầu tư thứ cấp, mua lại dự án hoặc đầu tư dự án như Đất Xanh, Novaland, Hưng Thịnh…. thì họ lại sống “khỏe” hơn.

Mai Hoa - (Theo Trí thức trẻ, Infonet)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét