nha-dat-gia-that-banner

Bán Nhà Đất Rẻ

Tìm hiểu quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên của Việt Nam

Quỹ đầu tư bất động sản là gì, quỹ đầu tư BĐS thành lập cho ai? Quá trình thành lập và nguyên tắc hoạt động của quỹ đầu tư BĐS như thế nào? Giới thiệu quỹ đầu tư BĐS đầu tiên ở Việt Nam

Quỹ đầu tư Bất Động Sản (gọi tắt là REIT) là quỹ hình thành từ vốn góp của người đầu tư thông qua việc mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho Ban giám đốc quỹ.

NĐT được hưởng lợi nhuận dưới dạng cổ tức. Hoạt động chủ yếu của quỹ là mua bán, tham gia quản lý các sản phẩm BĐS, góp vốn vào việc phát triển dự án, hoặc đầu tư vào các công ty BĐS. Trong thực tế, tại Việt Nam đã có một số quỹ đầu tư BĐS hoạt động là các quỹ nước ngoài như: VNL của VinaCapital, VPF của Dragon Capital, ILH - ILH2 và ILH3 của Indochina Capital, VPH của Saigon Asset Management…

Từ ngày 15/9, Nghị định số 58/2012/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực, cho phép quỹ đầu tư bất động sản (BĐS) được tổ chức và hoạt động dưới hình thức quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư BĐS. Theo dự thảo, quỹ đầu tư BĐS là quỹ đóng, thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng và không được mua lại theo yêu cầu của NĐT, với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư tối thiểu 65% tài sản của quỹ vào BĐS để cho thuê.

Về cơ cấu đầu tư, quỹ phải đầu tư tối thiểu 65% và tối đa 100% giá trị tài sản ròng của quỹ vào các BĐS. Công ty quản lý quỹ phải bảo đảm giá mua BĐS không được vượt quá 110% và giá bán BĐS không được thấp hơn 90% so với giá tham chiếu, do tổ chức thẩm định giá xác định trong thời hạn 6 tháng tính tới thời điểm thực hiện giao dịch.

Trong cơ cấu đầu tư, quỹ không được đầu tư quá 35% giá trị tài sản ròng vào tiền và các công cụ tương đương tiền, giấy tờ có giá, chứng khoán, trái phiếu chính phủ. Công cụ đầu tư này phải bảo đảm tỷ lệ không quá 5% tài sản vào chứng khoán phát hành bởi cùng một tổ chức, 10% chứng khoán phát hành của một nhóm công ty, không quá 10% tổng số chứng khoán đang lưu hành của một tổ chức.

Bên cạnh đó, quỹ không được cho vay, trừ trường hợp đầu tư tiền gửi; không được bảo lãnh cho bất kỳ khoản vay nào; không được giao dịch ký quỹ; không được vay quá 5% giá trị tài sản ròng của quỹ tại thời điểm thực hiện...

Quỹ đầu tư BĐS phải dành tối thiểu 90% lợi nhuận thực hiện trong năm để chi trả lợi tức cho NĐT. Lợi nhuận phân phối bằng tiền hoặc bằng đơn vị quỹ theo phương án đã được Đại hội NĐT phê duyệt. Sau khi chi trả, quỹ vẫn phải bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác đến hạn và bảo đảm giá trị tài sản ròng không thấp hơn 50 tỷ đồng.

Quỹ đầu tư BĐS phải xây dựng sổ tay định giá, được ngân hàng giám sát và tổ chức thẩm định giá xác nhận, Ban đại diện quỹ phê duyệt; giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ phải được ngân hàng giám sát xác nhận.

Việc chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư BĐS ra công chúng phải được công ty quản lý quỹ đăng ký với UBCK. Quỹ không đáp ứng điều kiện thành lập khi xảy ra một trong các trường hợp như có ít hơn 100 NĐT mua chứng chỉ quỹ, không tính NĐT chứng khoán chuyên nghiệp; tổng giá trị vốn huy động được thấp hơn 50 tỷ đồng hoặc thấp hơn giá trị vốn tối thiểu dự kiến huy động theo quy định tại điều lệ quỹ (nếu có).

Việc cho ra đời các quỹ đầu tư BĐS được nhận định sẽ tạo một sân chơi mới cho các NĐT nhỏ lẻ, khi không đủ tiền mua một BĐS đầu tư thì có thể mua các chứng chỉ quỹ của công ty quản lý quỹ BĐS, góp phần đa dạng hóa mô hình đầu tư của các công ty quản lý quỹ.

   Theo Đầu tư Chứng khoán điện tử

Quỹ đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam REIT (TCREIT)

Quỹ đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam REIT (TCREIT) là quỹ đầu tư BĐS đầu tiên của Việt Nam có mức vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng. Techcom Capital sẽ chào bán tối thiểu 5 triệu chứng chỉ quỹ (CCQ) với mệnh giá 10.000 đồng/CCQ. Ngân hàng giám sát và lưu ký của quỹ TCREIT là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Nhà đầu tư (NĐT) có thể bắt đầu đăng ký mua CCQ với giá trị mua tối thiểu là 1 triệu đồng/lệnh mua từ ngày 14/12/2015 đến hết ngày 9/3/2016 thông qua đại lý phân phối là Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities).

Theo thông tin từ Techcom Capital, Quỹ đầu tư bất động sản TCREIT tập trung đầu tư vào các bất động sản là tòa nhà văn phòng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại nhằm mang lại nguồn thu ổn định từ việc cho thuê và khai thác kinh doanh. Quỹ TCREIT dự kiến sẽ được niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) trong năm 2016.

Triển vọng phát triển dài hạn của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn rất lớn, xuất phát từ cả nhu cầu nhà ở thực tế lẫn nhu cầu đầu tư. Thị trường bất động sản cũng đang có những diễn biến tích cực sau một thời gian dài đóng băng, hứa hẹn triển vọng tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên, giá trị đầu tư ban đầu lớn và tính thanh khoản thấp là những khó khăn cố hữu làm hạn chế khả năng của NĐT cá nhân tham gia đầu tư vào các dự án quy mô lớn với dòng tiền ổn định tại Việt Nam .

Sự ra đời của quỹ TCREIT cho phép chia nhỏ quyền sở hữu các dự án bất động sản thành những CCQ có giá trị bằng nhau. NĐT có thể dễ dàng sở hữu một phần của một hoặc nhiều bất động sản tốt thông qua việc mua chứng chỉ quỹ TCREIT mà không phải lo lắng về việc phải có một số tiền đầu tư lớn hay các thủ tục phức tạp. Hơn nữa, vì TCREIT sẽ được niêm yết, NĐT có thể giao dịch chứng chỉ quỹ bất động sản một cách nhanh chóng và tiện lợi để đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho mục đích cá nhân. TCREIT dự kiến sẽ trích phần lớn lợi nhuận thu được hàng năm từ các dự án để trả cổ tức nhằm tạo nguồn thu nhập ổn định cho NĐT.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét